ความประทับใจจากนักเรียนเก่า

โดย พี่เก้า Vocabdujourชม เตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 285/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


ไหม เตรียมอุดม สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 285/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


เอย ราชินี สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 285/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


ปาล์มมี่ ราชินี สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 285/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


แมน จิตรลดา สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 285/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


ฟีล สตรีวิทยา สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 288/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


ฟ้า เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 288/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


แปม เตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 291/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


ออม เตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 291/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


สแต็ก เตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1/ 61 ได้ 291/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


แดช โยธินบูรณะ สอบ PAT 7.1/61 ได้ 291/300

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


หลิน เตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1 ได้ 297/300 (อันดับที่ 1 ของประเทศ รอบ 61)

**ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


เพียงฟ้า โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ สอบ PAT 7.1 ได้ 288/300 (อันดับที่ 2 ของประ

สิ่งที่พี่จะบอกน้อง ๆ รุ่นต่อไป คือ ให้น้อง ๆ ตั้งใจเรียนในห้องจริง ๆ ค่ะ ตั้งใจฟังครู ไม่ว่าจะเรียนในห้องหรือจะเรียนพิเศษ ไม่เล่นกับเพื่อน แล้วก็ถ้าสงสัยต้องหาหรือถามทันทีค่ะ อีกอย่างก็จดชีทในแบบที่ตัวเองจะจำได้ค่ะ **ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


แพร โรงเรียนจิตรลดา สอบติดคณะนิติศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แนะนำให้น้องๆ ตั้งใจเรียนในห้องและกลับมาทบทวนบทเรียนทุกครั้งที่เรียนค่ะ ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนให้ถามคุณครูทันทีเลย และพยายามทำแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่าเยอะๆค่ะ เพราะจะทำให้เรารู้แนวข้อสอบและแม่นมากขึ้นค่ะ ทำให้เรารู้ว่าเราต้องทวนพาร์ทไหนเป็นพิเศษ และท่องคำศัพท์เยอะๆ ยิ่งจำคำแปลเป็นภาษาอังกฤษยิ่งดีค่ะ เพราะคำฝรั่งเศสกับอังกฤษบางคำก็คล้ายๆกันหรือมีรากศัพท์เดียวกัน ช่วยทำให้จำง่ายขึ้นแถมยังเป็นการติว2ภาษาด้วยค่ะ **ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


มินนี่ โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ สอบติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับแพท7 พี่ว่าต้องท่องเยอะๆเลยค่ะ สำหรับคำศัพท์เพราะช่วยได้มากจริงๆๆ พาร์ทแกรมม่ายังไงก้มีคำศัพท์มาแจมอยู่แล้ว แปลออกยังไงก็ช่วยได้ค่ะะ ส่วนแกรมม่าพี่ก็ท่องส่วนของรูปแบบของ temps ต่างๆค่ะ แต่ก็ใช้ความเข้าใจด้วยเหมือนกันค่ะ **ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


ไอติม โรงเรียนหอวังนนทบุรี สอบติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับพี่ ก็ตั้งใจเรียน พยายามจดให้มากๆแล้วก็ทบทวนวันต่อวันค่ะ เพราะถ้าปล่อยนาน ๆ มันก็จะลืม แล้วก็ทำการบ้านทำโจทย์ เอาข้อสอบเก่ามาทำงี้ จะได้รู้ว่าที่เรียนมาเข้าใจมั้ย ถ้าผิดข้อไหนก็ไปอ่านเรื่องนั้นทวนอีกทีจนกว่าจะคล่องเลย **ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


อู๋ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ คะแนน PAT 7.1 267/300

เริ่มจากอยากแนะนำน้องๆ ให้รีบเตรียมตัวกันให้เร็ว เริ่มตั้งแต่ ม.5 ยิ่งดี ในเรื่องของ vocab ก็ควรทวนอยู่ตลอดเวลา วิธีง่าย ๆ ที่พี่ทำก็คือมองสิ่งของรอบตัวเราแล้วนึกให้ออกว่าในภาษาฝรั่งเศสมันเรียกว่าอะไร ถ้านึกไม่ออกก็เปิด Dictionnaire ดูเลยว่ามันเรียกว่าอะไร ต่อมาก็แต่งประโยคจากคำนั้น ด้วยไวยากรณ์ที่เพิ่งเรียนมา แล้วมันจะเข้าหัว และชินกับมันไปเอง ทั้ง vocab และ ไวยากรณ์ รวมถึงทำโจทย์เยอะๆ จะได้รู้ว่าตัวเองเข้าใจอะไรผิดแล้วนำไปแก้ไข รวมถึงตั้งใจเรียนในห้องไม่ว่าจะที่โรงเรียนหรือที่เรียนพิเศษก็ตาม แล้วนำกลับมาทบทวนบ้าง สุดท้ายพี่ก็ฝากน้องๆ ว่าอย่าท้อนะ สู้ต่อไป เหนื่อยก็พักบ้าง แล้วทำต่อให้เต็มที่ แล้วผลมันจะออกมาคุ้มกับความเหนื่อยของเรา **ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


ก็อตจิ โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย สอบติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

พี่ขอเป็นตัวแทนสายวิทย์มาให้คำแนะนำแล้วกันนะน้องๆ 555 เผื่อว่ามีเด็กสายวิทย์เข้ามาอ่าน ก่อนอื่นเลยอยากบอกให้น้องๆอย่ากลัวที่จะเริ่มเรียนภาษาฝรั่งเศส พี่เริ่มจาก0เลยจริงๆ ภายในเวลา3เดือน เริ่มจากการซื้อหนังสือมาอ่าน ดูยูทูป แล้วก็เรียนพิเศษ การเรียนกับพี่เก้าทำให้พี่ได้รู้เทคนิคการทำข้อสอบมากขึ้น รู้ศัพท์มากขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่พี่แกให้ท่องอะไรยํ้าๆ มันก็จะจำได้จริงๆนะน้อง ดังนั้นท่องกับพี่แกไปเถอะ 55555555 ที่สำคัญเลยคืออย่าลืมทบทวน พี่จะมีสมุดเล่มเล็กไว้เล่มหนึ่งเพื่อจดอะไรสำคัญๆลงไป เวลาเราว่างเราก็หยิบมาอ่านได้ง่ายๆ จดในสิ่งที่เราเข้าใจ เพราะถึงน้องจดมาหมดกระดานก็จำไม่ได้อยู่ดีอะ เน้นคุณภาพไม่ใช่ปริมาณ และถ้าไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามเลย อย่าดองไว้ พี่เก้าใจดี สุดท้ายพี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆนะครับ **ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


เบล โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 279/300)

พี่พยายามเก็บแกรมม่าให้ครบก่อนเปิดเทอมม.6 แล้วก็เก็บคำศัพท์ให้ได้มากที่สุด พอจะหาความหมายก็เปิดดิกเอา พี่จะได้ศัพท์ข้างบนกับคำข้างล่างของคำที่เราหาเพิ่มด้วย แล้วพี่ก็ทำโจทย์ย้อนหลัง10กว่าพ.ศ.แล้วจดศัพท์ที่เจอออกมาท่องให้หมดเลย พยายามทำโจทย์เยอะๆเด้อ จะได้ไม่ตื่นเต้นข้อสอบ ปล.ใครจะกินกาแฟหรือเอ็มร้อยให้ไม่ง่วง อย่ากินเกินวันละ1แก้ว/ขวดเด้อ55555555 **ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างไปแล้วแต่บุคคล**


พราว โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

ฝึกทำแบบฝึกหัดเยอะ ช่วยได้มากจริง แล้วก็อ่านหนังสือ ท่องศัพท์ทุกวัน ตั้งใจเรียน ที่พี่เก้าสอนทุกอย่างช่วยได้มากจริง


เพิร์ล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

ทุกคนก็คงรู้อยู่แล้วแหละว่าควรทำอะไรบ้าง ตั้งใจเรียนในห้อง จดจุดสำคัญๆไว้ ไฮไลต์จุดที่ผิดบ่อยๆหรือจุดที่ยังจำไม่ได้ เวลาได้ข้อสอบมาให้ทำก่อนไปนั่งเรียนเฉลย เราจะได้รู้ว่าเราไม่เข้าใจตรงไหนบ้าง (ถึงเราจะขี้เกียจบ่อยๆก็ตาม 555 ก็จะพยายามรีบทำก่อนพี่เค้าจะเฉลยถึงข้อนั้นๆ) คำศัพท์นี่ก็ท่องไปๆ ชีทคำศัพท์ที่พี่เก้าเคยให้มาก็ได้ กลับบ้านไปก็ต้องทวน ก่อนจะสอบเดือนนึงก็มานั่งทำสรุปทั้งหมดเลย ทดลองทำข้อสอบเก่าๆพร้อมจับเวลา (ตอนเราทำข้อสอบปีเก่าๆคะแนนแย่มาก แบบแค่100กว่าๆอะไรงี้แหละ ตอนแรกก็ท้อมาก แต่ก็ให้กำลังใจตัวเองว่าเอาน่า ปีเก่าๆมันยาก เดี๋ยววันจริงก็ทำได้เองแหละ 555) บลาๆๆ อะไรทำนองนี้ เป็นอะไรที่ทุกคนก็รู้แหละ อยู่ที่ว่าจะทำรึเปล่า


เอส โรงเรียนบดินทรเดชา 2 ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

ในเรื่องเทคนิคของการอ่านเอสชอบอ่านสังคมวัฒนธรรมฝรั่งเศสก่อนอ่ะครับให้แบบรู้สึกอิน แล้วค่อยอ่านคำศัพท์หรือพาร์ทอื่นๆ ส่วนวิธีท่องจำเอส จะใช้วิธีท่องศัพท์ แล้วจดลงไปในสมุดรวมศัพท์ วันต่อมาก็ทวนคำเก่าด้วยแล้วเพิ่มคำใหม่ลงไปอีก พอวันหลังๆศัพท์หน้าเก่าๆจะมีเยอะมากๆเป็นพันๆ คำ เอสแนะนำให้อัดเสียงตัวเอง แล้วก็ไว้กดฟังแบบ×1.5 ×2 พร้อมกับกวาดตาตามสมุด จะทำให้เราทบทวนคำเก่าๆได้แบบประหยัดเวลามากขึ้น แล้วก็ขอบคุณพี่เก้ามากๆครับ พี่เก้าทวนอันที่เคยสอนให้ตลอด จนจำได้เองไปในตัว เวลาเครียดพี่เก้าก็คอยรับฟัง ถ้าไม่ได้เรียนกับพี่เก้าคงไม่มีโอกาสติดเลยตั้งแต่แรก


คิดถึง โรงเรียนศึกษานารี ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

ฝรั่งเศสหนูเคยลองทำข้อสอบเก่ามาก่อนค่ะแต่ทำไม่ค่อยได้เลย คะแนนแย่มาก พอมาเรียนกับพี่เก้าเหมือนพี่ช่วยชี้แนวให้ค่ะว่ามีเรื่องอะไรที่เราต้องโฟกัสบ้าง แล้วหนูก็ซื้อแบบฝึกหัด ข้อสอบมาทำพอช่วงใกล้สอบเอาที่เราทำผิดมาทวนอีกครั้ง อันนี้ช่วยได้เยอะเลยค่ะหนูเจอในข้อสอบเยอะเลย


ภีม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ

เคยเป็นเด็กที่โง่ฝรั่งเศสมากๆคนนึงค่ะ พยายามอ่านเองบางทีก็ไม่ค่อยเข้าใจ จนได้มาเรียนกับพี่เก้า คือพี่เก้าน่ารักมาก อธิบายเข้าใจ มีเพิ่มเวลาเรียน ให้ชีทสรุปอะไรตลอด พี่เก้าไม่ใช่แค่ครูสอนพิเศษแต่ยังเป็นพี่ชายที่คอยให้คำแนะนำเสมอ สุดท้ายนี้ถึงภีมจะติดขี้เกียจไปบ้าง แต่พี่เก้าก็เป็นส่วนหนึ่งที่พาภีมประสบความสำเร็จในวันนี้ค่า ขอบคุณพี่เก้ามากๆนะคะ #vocabdujour


พีช โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ สอบ PAT 7.1 ได้ 288/300 (ลำดับที่ 2 ของประเทศ/ 5

วิธีการเตรียมตัวของพี่ก็คือ ตั้งใจเรียนในห้องค่ะ มีสมาธิในการเรียนทุกครั้ง และที่สำคัญคือทบทวนสิ่งที่เรียนมา ทำข้อสอบเก่าย้อนหลังเยอะๆค่ะ เพราะการเรียนรู้จากความผิดพลาดเป็นการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ขอบคุณพี่ที่สอนพีชค่ะ


พี โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 273/300)

คิดว่าการมาเรียนฝรั่งเศสครั้งนี้กับพี่เก้าไม่เสียเที่ยวที่มาไกล เพราะมาครั้งนี้ได้ทุกอย่างที่ไม่เคยได้จากหาดใหญ่เลย พี่เก้ามีเทคนิคการสอนที่ดีมากและพี่เก้าดูแลเด็กทุกคนไม่จำกัดว่ามาไกลแค่ไหน แนะนำเด็กต่างจังหวัดเลยเนี่ย 555 การเรียนการสอนที่นี่ดีมาก มีข้อสอบย้อนหลังให้ทำ มีแรงบันดาลใจดี ๆ มีหลักการจำแปลก ๆ ที่ใช้ได้จริง แต่ทุกอย่างต้องหมั่นทบทวนบ่อย ๆ และเสมอต้นเสมอปลาย ทำข้อสอบเก่า ๆ ของพี่เก้าแล้วก็ขยันท่องศัพท์ ขยันผัน verbe สุดท้ายสำคัญมาก ให้มองเด็กกรุงเทพ เด็กโรงเรียนดังที่มีทุกอย่างพร้อมแล้วและกำลังใจจะมาเอง 555555


เพียงฟ้า โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ สอบ PAT 7.1 ได้ 288/300 (อันดับที่ 2 ของประ

สิ่งที่พี่จะบอกน้อง ๆ รุ่นต่อไป คือ ให้น้อง ๆ ตั้งใจเรียนในห้องจริง ๆ ค่ะ ตั้งใจฟังครู ไม่ว่าจะเรียนในห้องหรือจะเรียนพิเศษ ไม่เล่นกับเพื่อน แล้วก็ถ้าสงสัยต้องหาหรือถามทันทีค่ะ อีกอย่างก็จดชีทในแบบที่ตัวเองจะจำได้ค่ะ


เมย์ โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางขุนเทียน ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 270/300)

สิ่งที่พี่อยากจะบอกน้อง ๆ คือ เน้นทำข้อสอบเก่าเยอะๆค่ะ เป็นการฝึกตัวเองให้ชินกับข้อสอบ แล้วก็ทำให้เราได้ศัพท์เพิ่มขึ้นด้วย ที่สำคัญคือท่องศัพท์ทุกวันค่ะ ท่องจนกว่าจะจำได้ เน้นท่องศัพท์ที่เจอบ่อยๆใช้บ่อยๆ แล้วก็ต้องขยันมากๆ ท้อได้แต่ห้ามถอยเด็ดขาด ✌✌ และขอบคุณพี่เก้าที่คอยช่วยหนูมาตลอดนะคะ


แคปซูล โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ สอบ PAT 7.1 ได้ (252/300)

พี่เป็นคนที่พื้นฐานพังมาก เคยทำข้อสอบแล้วได้ 60/300 เอง ตอนนั้นเครียดมากๆ อยากแนะนำน้อง ๆ ให้หมั่นทำโจทย์ ดึงศํพท์ จับแกรมม่าเรื่อย ๆ เพราะมันช่วยมากจริง ๆ เวลางงอะไรก็จะทักไปถามพี่เก้าตลอด แล้วเวลาเรียน พี่เก้าก็จะชอบยิงมุขแล้วเด็กทั้งห้องเงียบใส่555 ตลกมากๆ แต่ก็เป็นมุขที่ทำให้จำอะไรได้หลายอย่างเลยจริงๆ ดีใจที่ได้เรียนกับพี่เก้า


หมิว โรงเรียนโยธินบูรณะ ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 255/300)

พี่อยากจะบอกน้อง ๆ ว่าทำข้อสอบให้ได้มากที่สุดค่ะ แล้วไปอุดตรงเรื่องที่ยังไม่ได้ แล้วพอเรียนกับพี่เก้าแต่ละครั้ง จะมาทำสรุปแยกอีกทีที่บ้าน ก่อนสอบกลับมาอ่านทวนให้ตัวเองฟังทั้งหมด และจำที่พี่เก้าพูดในห้องได้ ช่วยได้มากเลยค่ะตอนทำข้อสอบ


หนิน โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 276/300)

พี่แนะนำให้น้อง ๆ ทำข้อสอบเยอะ ๆ ค่ะ พยายามหาข้อสอบเก่ามาทำ ทำแต่ละชุดหลายๆรอบ เราจะพอรู้แนวข้อสอบว่าออกประมาณไหน เวลาเจอข้อสอบจริงจะได้ไม่ตื่นเต้นเกินไป ส่วนเวลาว่างก็ท่องคำศัพท์ค่ะ พี่เก้าทำให้หนินมั่นใจในการสอบมากขึ้นนเลยยย ขอบคุณนะค้าาา


เอย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ

เอยเป็นคนที่ทุกครั้งที่อ่านหนังสือจะตั้งเป้าหมายให้ตัวเองเสมอค่ะ เช่น ต้องจบบทนี้ภายในวันที่เท่านี้-เท่านี้ และก็จะมีรางวัลให้กับตัวเองเมื่อทำได้ตามเป้า มันเลยทำให้การหนังสือของเอยสนุก ไม่น่าเบื่อ เพราะ เราจะได้รับรางวัลเสมอ เหมือนเราไม่ได้เหนื่อยเปล่าๆอะค่ะ ส่วนการอ่านฝรศ.นั้น เอยมีเวลาน้อยกว่าเพื่อนๆคนอื่น เพราะเราเรียนภาษาสเปน จึงเท่าให้เอยต้องอ่านหนังสือหนักกว่าคนอื่นเป็น2เท่า ดังนั้นสิ่งที่เอยทำก็ คือ เรียนพิเศษเพิ่มเติม + การทบทวนอย่างสม่ำเสมอ ในแง่ของการท่องศัพท์เอยจะท่องประมาณวันละ20คำค่ะ อ่านของใหม่ก็จะทวนของเก่าไปด้วย ทำให้เราสามารถจดจำคำศัพท์ต่างได้อย่างครบถ้วน และถูกต้องค่ะ ขอบคุณ พี่เก้านะคะ ที่ทำให้เอยจับจุดได้ว่าต้องเริ่มตรงไหน และควรโฟกัสเรื่องไหนบ้าง ทำให้เอยไม่หลงประเด็น พี่เก้าสอนเป็นลำดับขั้นตอนทำให้การภาษาฝรั่งเศสของเอยนั้นไม่สับสน ขอบคุณพี่เก้ามากๆนะคะ


แตงกวา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ คือ เราไม่ใช่คนเก่ง ช่วงแรกๆก็ไม่เข้าใจบ้าง แต่พอมาได้เรียนกับพี่เก้า พี่เก้ามีเทคนิคช่วยให้เข้าใจง่ายๆ ไม่เข้าใจข้อไหนก็สามารถถามพี่เก้าได้เสมอ พี่เก้าจะค่อยๆอธิบายจนกว่าจะเข้าใจ ทุกๆ3ครั้งหลังจากที่เรียนพี่เก้าก็จะมีแบบทดสอบ ให้ทำเสมอ เพื่อเป็นการวัดความเข้าใจ และ ทำให้รู้จุดบกพร่องของตัวเอง ประเด็นสำคัญ หรือ จุดเล็กๆที่เรามองข้ามได้ ทุกๆครั้งหลังจากการเรียนก็จะนำบทเรียนมาทบทวน ทำสรุปลงบทเรียน และใกล้ๆสอบ ก็จะนำมาทบทวน พี่เก้าจะให้กำลังใจเสมอเวลาที่ท้อ หรือ ผิดหวัง ขอบคุณพี่เก้านะคะ ส่วนน้องๆก็ สู้ๆนะ รู้ว่าเหนื่อย แต่ทุกคนก็เหนื่อยเหมือนกัน จุดนี้ไม่มีใครเหนื่อย ขอให้สู้ พี่เป็นกำลังใจให้นะคะ


ดีดี้ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 258/300)

ตั้งใจเรียนในห้อง ไฮไลท์แล้วจดศัพท์/สำนวนแยกไว้ เสร็จแล้วท่องก่อนทำข้อสอบเก่า และหัดทำข้อสอบหลายๆปีให้รู้แนวข้อสอบหลากหลายแบบด้วยค่ะ


เบล โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 261/300)

เบลพยายามเก็บแกรมม่าให้ครบก่อนเปิดเทอมม.6 แล้วก็เก็บคำศัพท์ให้ได้มากที่สุด พอจะหาความหมายก็เปิดดิกเอา เราจะได้ศัพท์ข้างบนกับคำข้างล่างของคำที่เราหาเพิ่มด้วย แล้วเบลก็ทำโจทย์ย้อนหลัง10กว่าพ.ศ.แล้วจดศัพท์ที่เจอออกมาท่องให้หมดเลย พยายามทำโจทย์เยอะๆเด้อ จะได้ไม่ตื่นเต้นข้อสอบ ปล.ใครจะกินกาแฟหรือเอ็มร้อยให้ไม่ง่วง อย่ากินเกินวันละ1แก้ว/ขวดเด้อ55555555


นะดี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 261/300)

อยากแนะนำว่าอย่าท้อ อย่าคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ กำลังใจสำคัญมากๆ คือก่อนสอบนี่เครียดมาก ๆ แบบมาก ๆ ของที่สุด เลยทำให้รน สะเพร่า คะแนนน้อยกว่าที่หวัง แบบรู้เลยว่าไม่ควรรน เวลาเรียนก็แบบควรตั้งใจฟังในห้องจริงๆ อย่าเล่นเพราะอาจพลาดตกหล่นไปได้ แล้วก็ต้องไม่เรียนอย่างเดียว ต้องไปทวนด้วยอันนี้สำคัญมากๆค่ะ


บาส โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยนครปฐม ติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 249/300)

เทคนิคของพี่คือ พยายามเริ่มให้เร็วที่สุด จะไม่เหนื่อยมาก พยายามทำตัวให้ยุ่งโดยการ เอาศัพท์มาท่องตลอดเลยอะค่ะ ข้อสอบเก่านี้ จำเป็นมากๆเลยนะคะ ตั้งค่าโทรศัพท์เป็น ภาษาฝรั่งเศส ตามเพจคำคมฝรั่งเศส เยอะๆ ช่วยได้


แบม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ TU STAR ภาษาฝรั่งเศสได้ 90/100)

การเตรียมตัวของหนู ก็คือการเอาฝรั่งเศสมาอยู่ในชีวิตประจำวันให้มากที่สุด เอาจริงๆก็ไม่ได้เก่งมากนะคะ แต่ก็พยายามทบทวนให้มากที่สุดเพราะเป็นคนที่ขี้ลืมม สามวันก่อนจำเรื่องนี้ได้ วันนี้ก็ลืมแล้ว การทบทวนจึงเป็นสิ่งสำคัญ สุดท้ายนี้ขอบคุณพี่เก้านะคะ หนูได้ความรู้ใหม่ๆจากพี่เก้าเยอะเลยยย ❤️


คะน้า โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ

อยากบอกน้องๆทุกคนว่า 'เหนื่อยได้ ท้อได้ แต่อย่าเลิกทำ' เราเองก็ไม่ใช่คนเก่ง เราเป็นเด็กระดับปานกลาง ไม่ได้เก่งภาษาตั้งแต่แรก แต่เราถือคตินั้น ทุกครั้งที่ไปเรียนจะตั้งใจเรียน จดประเด็นสำคัญต่างๆ แล้วนำมาทบทวน สรุปลงในสมุดอีกที ไม่ว่าจะศัพท์ หรือ แกรมม่า ฝึกทำโจทย์เก่าๆเยอะๆ ตรงไหนที่เราผิดพลาดนำมาจดไว้ และนำมาทบทวน เพื่อรอบต่อไปจะได้ไม่ผิดอีก ทำแบบนี้สม่ำเสมอ ใกล้ๆสอบก็นำที่เราสรุปมาอ่านทบทวนอีกรอบ สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกคน


ใบเตย โรงเรียนชลกันยานุกูล ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

ตอนเรียนกับพี่เก้าพี่เก้าคือจะมีเทคนิคการจำให้เราอยู่แล้วโดยเฉพาะพาร์ทแกรมม่า เราจะจดเทคนิคนั้นๆลงในสมุดอีกที เอาไว้ท่องจำ ส่วนคำศัพท์เวลาเรียนพี่เก้าจะแตกศัพท์ที่ออกสอบอยู่แล้ว เราก็แค่จดใส่สมุดเล็กๆแยกเอาไว้ท่องตอนว่างๆ ท่องซ้ำๆให้จำได้ แล้วก็จะฝึกทำข้อสอบเก่าย้อนหลังที่พี่เก้าทำแจกให้ในคอร์สตั้งแต่ปี28 ไล่มาถึงปีล่าสุด ผิดตรงไหนก็จะจดโน๊ตแยกไว้ทำความเข้าใจอีกรอบแล้วก็ทำซ้ำๆอีกอย่างน้อยสามรอบเป็นอย่างต่ำค่ะ


เอส โรงเรียนบดินทร์เดชา 2 ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

ในเรื่องเทคนิคของการอ่านเอสชอบอ่านสังคมวัฒนธรรมฝรั่งเศสก่อนอ่ะครับให้แบบรู้สึกอิน แล้วค่อยอ่านคำศัพท์หรือพาร์ทอื่นๆ ส่วนวิธีท่องจำเอส มองว่าแล้วแต่คนถนัดนะครับ เอสจะใช้วิธีท่องศัพท์ แล้วจดลงไปในสมุดรวมศัพท์ของเรา วันต่อมาก็ทวนคำเก่าด้วยแล้วเพิ่มคำใหม่ลงไปอีก ทีนี้ พอวันหลังๆศัพท์หน้าเก่าๆจะมีเยอะมากๆเป็นพันๆ คำ เอสแนะนำให้อัดเสียงตัวเอง แล้วก็ไว้กดฟังแบบ×1.5 ×2 พร้อมกับกวาดตาตามสมุด จะทำให้เราทบทวนคำเก่าๆได้แบบประหยัดเวลามากขึ้น แล้วก็ขอบคุณพี่เก้ามากๆครับ พี่เก้าทวนอันที่เคยสอนให้ตลอด จนจำได้เองไปในตัว เวลาเครียดพี่เก้าก็คอยรับฟัง ถ้าไม่ได้เรียนกับพี่เก้าคงไม่มีโอกาสติดเลยตั้งแต่แรก


ยูจีน โรงเรียนสาธิตประสานมิตร ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 249/300)

เวลาเรียนในห้องก็ตั้งใจฟังพี่เก้า อะไรที่ย้ำหลายรอบก็จดไปเลยค่ะ จะได้เป็นการย้ำในตัว แล้วกลับมาทบทวนที่เรียนวันนั้นจะได้จำมากขึ้น ส่วนอะไรที่เป็นเนื้อหาเยอะๆก็ลองหาวิธีจำในแบบของตัวเอง เช่นยกตัวอย่าง จำประโยค รวมทั้งถ้ามีไรสงสัยก็ถามมาร์คไว้แล้วถามให้เข้าใจค่ะ


ฝน โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ (สอบ PAT 7.1 ได้ 270/300)

ก็ทบทวนสิ่งที่เรียนไปเสมอๆ ที่สำคัญคือทำโจทย์เยอะๆ ดูว่าเราผิดตรงไหนแล้วไปอ่านเพิ่มเติม แล้วก็แลกโน้ตกันอ่านกับเพื่อนๆด้วยค่า


ปลานิล โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ (PAT 7.1 ได้ 255/300)

คำแนะนำจากพี่คือคำว่า ‘พยายาม’ และ ‘ตั้งใจ’ พี่เป็นคนนึงที่มาเตรียมตัวจริงจังคือหนึ่งเดือนสุดท้ายก่อนสอบคือตอนมาเรียนตะลุยโจทย์กับ vocabdujour พี่พยายามเก็บทุกเม็ดที่อาจารย์สอน จด ทวน และทำสรุปแยกอีกทีนึง เพราะเตรียมตัวช้าหนึ่งเดือนสุดท้ายเป็นอะไรที่หนักมากๆ พี่เริ่มทำข้อสอบเก่าเพื่อหาว่าเราอ่อนตรงไหนและดูแนวของมัน ท่องศัพท์ ท่องสำนวน สำหรับคนที่จำศัพท์ไม่ค่อยเก่ง แนะนำจดใส่แฟลชการ์ด เพราะพกพาสะดวก ท่องสนุก(ในความคิดพี่55) และพี่เก้าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กที่เคยท้อกับข้อสอบเพราะทำเป็นสิบๆ ชุดยังได้คะแนนไม่เกิน 150-180 จนวันนี้แตะถึง 255 ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามันคุ้มมาก ตอนลองจับเวลาทำข้อสอบ เฉลยออกมาผิดทั้งหน้าก็จะพยายามบอกตัวเองเสมอว่า ผิดวันนี้หรือจะผิดวันจริงล่ะ จำไว้นะคะ ‘ความพยายามไม่เคยทรยศใคร’


แพรว โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1 ได้ 270/300

อยากจะบอกน้องๆว่า ตอนเรียนในห้องให้ตั้งใจเรียนทจดทุกอย่างที่เราไม่รู้และครูบอกในสมุดเพราะเกร็ด เล็กๆ ที่ครูบอกอาจเป็นข้อสอบก็ได้ ละ ก่อนเรียนอยากให้ทำโจทย์ไปลวงหน้าเลยเพราะ ตอนเฉลย เราก็จะให้รู้ข้อผิดพลาดของตัวเองจะได้ปรับแก้ตอนนั้นเลย และทำข้อสอบเก่าเยอะๆ จะได้รู้ข้อผิดพลาดของตัวเองค่ะ


เบล โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ สอบ PAT 7.1 ได้ 261/300

เบลพยายามเก็บแกรมม่าให้ครบก่อนเปิดเทอมม.6 แล้วก็เก็บคำศัพท์ให้ได้มากที่สุด พอจะหาความหมายก็เปิดดิกเอา เราจะได้ศัพท์ข้างบนกับคำข้างล่างของคำที่เราหาเพิ่มด้วย แล้วเบลก็ทำโจทย์ย้อนหลัง10กว่าพ.ศ.แล้วจดศัพท์ที่เจอออกมาท่องให้หมดเลย พยายามทำโจทย์เยอะๆเด้อ จะได้ไม่ตื่นเต้นข้อสอบ ปล.ใครจะกินกาแฟหรือเอ็มร้อยให้ไม่ง่วง อย่ากินเกินวันละ1แก้ว/ขวดเด้อ55555555


แพรว โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1 ได้ 270/300

ส่วนตัวแล้ว แพรวจะพยายามทำโจทย์ให้เสร็จก่อนเรียนพิเศษทุกครั้งค่ะ เวลาไปฟังพี่เก้าเฉลยเราจะได้รู้ว่าเราทำผิดตรงไหนบ้าง แล้วก็ต้องตั้งใจเรียนในห้องด้วยค่ะ พอเรียนพิเศษกลับมาแล้วก็ต้องทบทวนเรื่อยๆ และที่สำคัญเลยก็คือ ต้องทำข้อสอบเก่าเยอะๆ เพราะจะได้รู้ว่าเรายังไม่แม่นตรงจุดไหน ตรงพาร์ทไหนค่ะ


แคท โรงเรียนราชินี สอบ PAT 7.1 ได้ 249/300

วิธีของพี่ก็คือฝึกทำข้อสอบเก่าย้อนหลังเยอะมากๆ มันจะช่วยให้รู้แนวข้อสอบ รู้จักคำศัพท์มากขึ้น ที่สำคัญก็คือตั้งใจเรียนกับพี่เก้าเพราะพี่เก้าอธิบายให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่ายได้5555 แล้วก็สอนละเอียดมาก ไม่หวงความรู้เลย ยังไงก็ขอให้น้องๆทุกคนสู้ๆนะคะ ถ้าเราตั้งใจยังไงผลก็ออกมาตามที่หวังไว้แน่นอนค่ะ✌


ดีดี้ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1 ได้ 258/300

ทริค: ตั้งใจเรียนในห้อง ไฮไลท์แล้วจดศัพท์/สำนวนแยกไว้ เสร็จแล้วท่องก่อนทำข้อสอบเก่า และหัดทำข้อสอบหลายๆปีให้รู้แนวข้อสอบหลากหลายแบบด้วยค่ะ


หนิน โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1 ได้ 276/300

พี่แนะนำให้น้อง ๆ ทำข้อสอบเยอะ ๆ ค่ะ พยายามหาข้อสอบเก่ามาทำ ทำแต่ละชุดหลายๆรอบ เราจะพอรู้แนวข้อสอบว่าออกประมาณไหน เวลาเจอข้อสอบจริงจะได้ไม่ตื่นเต้นเกินไป ส่วนเวลาว่างก็ท่องคำศัพท์ค่ะ พี่เก้าทำให้หนินมั่นใจในการสอบมากขึ้นนเลยยย ขอบคุณนะค้าาา


พี โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย สอบ PAT 7.1 ได้ 273/300

คิดว่าการมาเรียนฝรั่งเศสครั้งนี้กับพี่เก้าไม่เสียเที่ยวที่มาไกล เพราะมาครั้งนี้ได้ทุกอย่างที่ไม่เคยได้จากหาดใหญ่เลย พี่เก้ามีเทคนิคการสอนที่ดีมากและพี่เก้าดูแลเด็กทุกคนไม่จำกัดว่ามาไกลแค่ไหน แนะนำเด็กต่างจังหวัดเลยเนี่ย 555 การเรียนการสอนที่นี่ดีมาก มีข้อสอบย้อนหลังให้ทำ มีแรงบันดาลใจดี ๆ มีหลักการจำแปลก ๆ ที่ใช้ได้จริง แต่ทุกอย่างต้องหมั่นทบทวนบ่อย ๆ และเสมอต้นเสมอปลาย ทำข้อสอบเก่า ๆ ของพี่เก้าแล้วก็ขยันท่องศัพท์ ขยันผัน verbe สุดท้ายสำคัญมาก ให้มองเด็กกรุงเทพ เด็กโรงเรียนดังที่มีทุกอย่างพร้อมแล้วและกำลังใจจะมาเอง 555555


หมิว โรงเรียนโยธินบูรณะ สอบ PAT 7.1 ได้ 255/300

พี่อยากจะบอกน้อง ๆ ว่าทำข้อสอบให้ได้มากที่สุดค่ะ แล้วไปอุดตรงเรื่องที่ยังไม่ได้ แล้วพอเรียนกับพี่เก้าแต่ละครั้ง จะมาทำสรุปแยกอีกทีที่บ้าน ก่อนสอบกลับมาอ่านทวนให้ตัวเองฟังทั้งหมด และจำที่พี่เก้าพูดในห้องได้ ช่วยได้มากเลยค่ะตอนทำข้อสอบ


แคปซูล โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สอบ PAT 7.1 ได้ (252/300)

พี่เป็นคนที่พื้นฐานพังมาก เคยทำข้อสอบแล้วได้ 60/300 เอง ตอนนั้นเครียดมากๆ อยากแนะนำน้อง ๆ ให้หมั่นทำโจทย์ ดึงศํพท์ จับแกรมม่าเรื่อย ๆ เพราะมันช่วยมากจริง ๆ เวลางงอะไรก็จะทักไปถามพี่เก้าตลอด แล้วเวลาเรียน พี่เก้าก็จะชอบยิงมุขแล้วเด็กทั้งห้องเงียบใส่555 ตลกมากๆ แต่ก็เป็นมุขที่ทำให้จำอะไรได้หลายอย่างเลยจริงๆ ดีใจที่ได้เรียนกับพี่เก้า


มิ้นต์ สามเสนวิทยาลัย สอบ PAT 7.1 (ความถนัดภาษาฝรั่งเศส) ได้ 276/300

สิ่งที่พี่อยากจะบอกน้อง ๆ รุ่นต่อไป คือ ขอให้น้องรุ่นต่อไปเตรียมตัวดีตั้งแต่เนิ่น ๆ ฝึกทำข้อสอบเก่าให้ได้มากที่สุด แล้วก็ทำให้เต็มที่นะคะ เอาภาษาฝรั่งเศสมาใช้ในชีวิตประจำวันให้มากที่สุดอย่างติดตามข่าวที่เป็นภาษาฝรั่งเศส หรือจะหาเพื่อนคนฝรั่งเศส ดูหนังฟังเพลงก็ได้ค่ะ


เพียงฟ้า โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบ PAT 7.1 ได้ 288/300 (อันดับที่ 2 ของประเทศ/59)

สิ่งที่พี่จะบอกน้อง ๆ รุ่นต่อไป คือ ให้น้อง ๆ ตั้งใจเรียนในห้องจริง ๆ ค่ะ ตั้งใจฟังครู ไม่ว่าจะเรียนในห้องหรือจะเรียนพิเศษ ไม่เล่นกับเพื่อน แล้วก็ถ้าสงสัยต้องหาหรือถามทันทีค่ะ อีกอย่างก็จดชีทในแบบที่ตัวเองจะจำได้ค่ะ


พาร์ช โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สอบได้คะแนน PAT 7.1 261/300

ตอนแรกกังวลว่าจะได้คะแนนน้อย แต่ตอนที่เริ่มเรียนพี่เก้าครั้งแรก อยากเข้าอักษร พี่เก้าให้กำลังใจตลอดและสอนดีมากๆ ส่วนตัวเรียนเกือบจะทุกคอร์สที่มี555 สิ่งที่พี่เก้าสอนมันออกสอบเยอะมากจริงๆครับ แตกศัพท์เยอะ มีมุขตลกเยอะแยะให้จำได้ แล้วตอนเข้าไปสอบเสียงพี่เก้าก็ลอยขึ้นมาเลย แบบฝึกหัดที่ให้มาก็ส่งผลมากๆ ถ้าไม่ได้มาเรียนพี่เก้าคงจะไม่ได้คะแนนเท่านี้เลย รักพี่เก้ามากกพี่เก้าไม่ได้แค่สอนแต่ยังให้กำลังใจตลอด มันสำคัญกับผมมากๆ


แบม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบ TU STAR ภาษาฝรั่งเศสได้ 90/100

การเตรียมตัวของหนู ก็คือการเอาฝรั่งเศสมาอยู่ในชีวิตประจำวันให้มากที่สุด เอาจริงๆก็ไม่ได้เก่งมากนะคะ แต่ก็พยายามทบทวนให้มากที่สุดเพราะเป็นคนที่ขี้ลืมม สามวันก่อนจำเรื่องนี้ได้ วันนี้ก็ลืมแล้ว การทบทวนจึงเป็นสิ่งสำคัญ สุดท้ายนี้ขอบคุณพี่เก้านะคะ หนูได้ความรู้ใหม่ๆจากพี่เก้าเยอะเลยยย ❤️


น้องมิ้นต์ สามเสนวิทยาลัย สอบ TU STAR วิชาภาษาฝรั่งเศสได้ 93/100

"คือพี่ก็พยายามเอาภาษาฝรั่งเศสมาเป็นภาษาในชีวิตประจำวันแบบฟอลพวกแอคเคาท์ที่เป็นคนฝรั่งเศสในทวิตเตอร์ แล้วก็แบบหาอะไรที่เป็นภาษาฝรั่งเศสมาอ่าน เช่นพวกเรื่องสั้นไรแบบนี้อะค่ะ แล้วก็มีทำโจทย์บ้างแต่ต้องพยายามสนุกกับมัน จะได้ไม่เครียดมาก แล้วอีกอย่างนึงน่าจะเป็นเพราะว่าพี่ติดต่อกับเพื่อนๆแล้วก็ครอบครัวที่นู่นตลอด จริงๆถ้าจะค่อยๆฝึกแบบเบาสมองก็อ่านพวกมุขตลก หรือฟังเพลง ดูหนังก็น่าจะช่วยด้วยนะคะ เพราะจะช่วยเรื่องการออกเสียงด้วย"


ใบเตย โรงเรียนชลยานุกูล สอบได้ TU-Star วิชาภาษาฝรั่งเศส 90/100 คะแนน

คือหนูเริ่มจาก 0 เลยก็ว่าได้ เพิ่งมาเรียนจริงๆเลยกับพี่เก้าตอนก่อนสอบสามเดือนสุดท้ายเพราะส่วนตัวไม่ได้อยู่สายศิลป์ฝรั่งเศส อย่างแรกที่เริ่มเลยคือเวลามีคำศัพท์อะไรใหม่ๆก็จะจดใส่สมุดเอาไว้ท่องทุกวัน แล้วก็ทำข้อสอบเก่าย้อนหลังของพี่เก้าตั้งแต่ปี 28 มาถึงล่าสุด ทำซ้ำๆหลายรอบมาก ข้อไหนผิดก็จดแยกออกมาอ่านทวน เวลาเรียนกับพี่เก้าเสร็จแล้วก็จะเล็กเชอร์ทุกอย่างแยกออกมาอีกทีในสมุดของตัวเอง จะแบ่งเป็นสมุดคำศัพท์กับสมุดแกรมม่า เพราะว่าจะง่ายต่อการทวนค่ะ


โชค สาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (PAT 7.1 258/300) เรียนคอร์สโวแคบและรีดดิ้ง สอบติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ

ผมมีเวลาทวนรอบนี้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นเรื่องการจัดการเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ผมเลยอ่านเฉพาะของพี่เก้าเลยครับ เพราะสรุปหมวดหมู่คำศัพท์มาเป็นอย่างดีแล้ว ครอบคลุมดี อีกทั้งยังมีรวบรวมข้อสอบให้ด้วยเลยสะดวกขึ้นไปอีกครับ อยากฝากน้องๆ ว่า ทวนข้อสอบย้อนหลังให้เยอะที่สุดครับ ยังไงคลังข้อสอบก็วนๆไม่น่าหนีไปไหนไกล และศัพท์ไหนไม่คุ้นก็ highlight ไว้แล้วทำข้อสอบเสร็จค่อยมาเปิดดิกดูทีหลังครับ


แบมบู โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย สอบติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ก่อนสอบ PAT ครั้งแรกคือไม่รู้อะไรเลยจริงๆ เข้าไปทำข้อสอบแบบมั่ว ๆ เหมือนเริ่มนับหนึ่งใหม่ แต่พี่เก้าไม่เคยหมดความเชื่อมั่นในตัวผมว่าจะต้องทำสิ่งนี้ให้ได้และตั้งใจสอนเทคนิคไวยากรณ์ คำศัพท์ จับคีย์เวิร์ดการอ่านบทความ จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ผมตั้งใจอ่านหนังสือและสอบติดคณะที่ผมตั้งใจไว้ได้ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณที่ทำให้ฝันผมสำเร็จนะครับ


เอิร์น สาธืิตเกษตร สอบติดคณะครุศาสตร์ จุฬา (คะแนนยื่นฝรั่งเศสสูงสุดในสาขาวิชามัธยมศึกษา)

ความรู้สึกเวลาเรียนกับพี่เก้า พี่เก้าสอนละเอียดมากๆ ขนาดไม่ได้เรียนคอร์สศัพท์ยังได้ศัพท์กลับไปเป็นหน้าทุกวัน5555 เอาใจใส่นักเรียนดีมากๆ สอนเข้าใจง่าย ถ้าไม่เข้าใจพี่ก็ค่อยๆอธิบายใหม่ช้าๆ และพี่เก้าก็คอยให้กำลังใจเสมอพร้อมกับคอยเตือนให้เราทำโจทย์และอ่านหนังสือเสมอเลยค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่าา<


น้องโบว์ บดินทร์เดชา คะแนน PAT 7.1 240/300 สอบติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬา

ถ้าลงเรียนกับพี่เก้าก็คือจะมีแบบฝึกหัดแล้วก็ข้อสอบปีเก่าให้ก็ฝึกทำบ่อยๆ ทำครบแล้วก็กลับมาทำซ้ำ ศัพท์ที่เราไม่รู้ก็แบบพยายามแปลความหมาย แล้วก็พี่เก้าก็จะมีชีทแบบความรู้ทั่วไปไรงี้ให้ ว่างๆก็หยิบขึ้นมาอ่าน ท่องศัพท์เป็นหมวดหมู่ จดใส่สมุดเล่มเล็กๆแล้วก็แบบพกไปทุกที่ไรงี้พอว่างก็หยิบขึ้นมาเปิดๆดูมันก็แบบซึมซับไปได้นะ แล้วก็ถ้าลงเรียนกับพี่เก้าก็จะมีแบบเทคนิคต่างๆในการทำข้อสอบให้ด้วยนะ ก็ช่วยได้มาก แบบเวลามีไรก็คอยปรึกษาพี่เก้าได้ พี่เก้าก็ให้คำปรึกษาตลอดเลย


เกมส์ (PAT 7.1 252/300) สอบติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (คะแนนสูงสุดแบบยื่นภาษาฝรั่งเศส)

ตอนเรียนเราจะจดทุกอย่างไว้แล้วเอามาอ่านตอนว่างๆ ในคอร์สจะมีข้อสอบเก่า เราก็ตามทำหมดทุกปี ตรงไหนงงก็จะถามเลย คือเราเป็นเด็กวิทย์ด้วยเลยงงง่ายมาก แต่พี่เก้าก็ช่วยตลอด ถามได้ตลอด พี่เก้าจะสอนแบบเน้นย้ำมาก พอฟังบ่อยๆ ก็ช่วยให้จำได้ มีทริคและก็ศัพท์มาให้ตลอด บางอันก็ออกข้อสอบจริงๆ รู้สึกโชคดีมากที่ได้เรียนกับพี่เก้า ขอบคุณจริงๆ ครับ


พันช์ สุรชัย สวนกุหลาบวิทยาลัย (PAT 7.1 285/300) ที่ 2 ของประเทศ สอบติดคณะอักษร ฬ

ส่วนตัว พีี่เริ่มเก็บแกรมม่าก่อนเพราะพี่อ่อนแกรมม่ามาก แล้วก็ท่องศัพท์คู่กัน ท่องมันทุกคำ แล้วก็ทำข้อสอบเก่าครับ พี่ทำไปเยอะมากตั้งแต่ พศ 2536 ไล่ขึ้นมา แล้วแกรมม่าก็ทวนจากของพี่เก้าเอา พอลองทำเล่มพี่เก้าแล้วไปทำข้อสอบจริง ข้อสอบจริงมันดูง่ายเลย555555555 ข้อสอบพี่เก้าคือตัวหลอกเยอะกว่า(มาก)


แอล (PAT 7.1 246/300) สอบติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พี่ฝึกทำข้อสอบปีเก่าๆ ดูว่าเราทำพาร์ทไหนไม่ดีก็เน้นอ่านและก็ฝึกทำพาร์ทนั่นเยอะๆ ท่องศัพท์ทุกวันมันช่วยเรื่องการอ่านได้เยอะมาก และพี่เก้าใจดีไม่ดุแต่การบ้านเพียบบบบ พี่เก้าน่ารักมากสงสัยอะไรไลน์ถามได้ตลอดเวลาพี่เก้าอธิบายให้ฟังตลอด


ฟ้อนด์ สาธิตมศว (PAT 7.1 249/300) ลงคอร์สโวแคบและอินเทนซีฟ สอบติดคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พี่เก้าสอนดีมากๆเนื้อหาครบถ้วนเลย มีเทคนิคการจำที่ไปใช้ในห้องสอบได้เยอะจิงๆ ในข้อสอบเจอข้อที่พี่เก้าสอนเยอะมากกค่า


เบน ราชินี (เรียนคอร์สโวแคบและอินเทนซีฟ) สอบติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ถ้าน้องๆตั้งใจเรียนกับพี่เก้าจะรู้ว่าได้อะไรเยอะมากๆ อยากให้น้องๆขยันทบทวนบทเรียนอย่างสม่ำเสมอ ขยันท่องคำศัพท์ และฝึกทำข้อสอบบ่อยๆไม่ว่าจะยากแค่ไหนก็ต้องทำซ้ำๆจนกว่าจะทำได้ค่ะ ไม่มีอะไรเกินความสามารถน้องๆอย่างแน่นอน สู้ๆค่ะ :)


น้องเต๋า เบญจมราชูทิศ เพชรบุรี (PAT 7.1 243/300) สอบติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับผม การทำข้อสอบเก่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะจะทำให้รู้แนวข้อสอบจริงๆ ส่วนการจำศัพท์ของผมคือเปิดdictionary เมื่อเจอคำศัพท์ทุกตัวที่เจอ มันจะจำได้เองไม่ต้องท่อง


มาแตล เตรียมอุดมศึกษา (PAT 7.1 246/300) สอบติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อยากให้น้องๆลองทำข้อสอบเก่าเยอะๆครับ เพราะข้อสอบเก่าช่วยทำให้เราได้รู้ว่าเราไม่แม่นตรงไหน ส่วนศัพท์ต้องค่อยๆสั่งสมครับ เรียนพิเศษมาแล้วต้องกลับมาทบทวนนะครับ :D ขอบคุณพี่เก้าที่ช่วยสอนให้ทริคการจำดีๆด้วยครับ เอาไปใช้ได้จริงในห้องสอบเลยครับ


แพร เซ็นต์โยเซฟคอนแวนต์ (PAT 7.1 255/300) สอบติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พี่เก้าเข้าใจเด็กในคลาสทุกคนเลย อธิบายละเอียดช้าๆง่ายๆเพื่อให้ทุกคนตามทัน ให้ความรู้ยิบย่อยมากบนกระดานไปหมด หนึ่งคำศัพท์นี้ สามารถแตกออกมาได้อีก 10 ความหมาย มีประโยชน์มากๆเวลาอ่านรีดดิ้ง แล้วพี่เก้าให้สอบบ่อยมากกก เลยได้ทบทวนความรู้ที่เรียนไปในด้วยกลายๆ คำศัพท์ที่ออกมาก็ตรงมากกด้วย คลาสดีเยี่ยม ถึงแม้พี่เก้าจะชอบยิงมุกตลกฝืดก็ตาม 55


บุ๊ง สตรีวิทยา (PAT 7.1 264/300) สอบติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อยากให้ลองทำข้อสอบเก่ากันเยอะๆน้า ช่วยได้มากจริงๆ จะได้จำคำศัพท์ได้มากขึ้นด้วย แกรมม่าก็ทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ ส่วนพี่เน้นทำโจทย์Reading เพราะ อ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง55555 ก็ขอบคุณพี่เก้าที่ตั้งใจสอนแล้วก็ช่วยเน้น keywordให้จนผ่านมาได้ค่ะ


เจิดจ้า ราชินี (PAT 7.1 258/300) สอบติดคณะนิติศาสตร์ ฬ

พี่เก้าเข้าใจเด็กในคลาสทุกคนเลย อธิบายละเอียดช้าๆง่ายๆเพื่อให้ทุกคนตามทัน ให้ความรู้ยิบย่อยมากบนกระดานไปหมด หนึ่งคำศัพท์นี้ สามารถแตกออกมาได้อีก 10 ความหมาย มีประโยชน์มากๆเวลาอ่านรีดดิ้ง แล้วพี่เก้าให้สอบบ่อยมากกก เลยได้ทบทวนความรู้ที่เรียนไปในด้วยกลายๆ คำศัพท์ที่ออกมาก็ตรงมากกด้วย คลาสดีเยี่ยม ถึงแม้พี่เก้าจะชอบยิงมุกตลกฝืดก็ตาม 55


เค้ก ราชินี (PAT 7.1 246/300) สอบติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬา

ตอนลองทำข้อสอบแรกๆ เครียดมากเพราะทำได้ไม่เกินครึ่งสักที เลยเริ่มท่องศัพท์ทุกวัน แล้วก็มาเรียนกับพี่เก้า พี่เก้าสอนละเอียดมากกกก ทำให้เข้าใจข้อสอบมากขึ้น ศัพท์ สำนวน ที่พี่เก้าให้มา เจอในข้อสอบเยอะมากๆ ถ้าไม่ได้พี่เก้าช่วยแนะนำคงท้อจนเลิกพยายามไปแล้ว ขอบคุณมากๆเลยค่ะ


เครป สามเสนวิทยาลัย (PAT 7.1 237/300)

ได้เรียนคอร์สคำศัพท์แล้วก็แกรมม่ากับพี่เก้าค่ะ ศัพท์ที่ได้จากพี่เก้าเจอในข้อสอบเยอะมากก แกรมม่าพี่เก้าอธิบายเข้าใจมากๆค่ะ อะไรที่เรียนจากร.ร.แล้วงงพอมาเรียนกับพี่เก้าแล้วหายงงทั้งทีเลย ส่วนโจทย์ที่พี่เก้าให้ทำบอกเลยว่าโหดมาก มันดีตรงที่พอเราเจอข้อสอบจริงแล้วไม่รู้สึกว่ามันยากเกินกว่าที่เรียนมาค่ะ พี่เก้าจะบอกเสมอว่าเรียนแล้วต้องกลับไปทวนเองด้วย เพราะจะช่วยให้เราเข้าใจด้วยตัวเองมากยิ่งขึ้น ต้องขอบคุณพี่เก้าจริงๆค่ะพี่สอนหนูมา


น้องเก๋ ศิลปศาสตร์ ธรรมศาสตร์

ตอนเรียนกับพี่เก้า รู้สึกตลกมากค่ะ คือพี่เก้าเป็นกันเอง ชอบปล่อยมุกเวลาเรียนแต่หนูตามไม่ทัน…สนุกดีเวลาเรียน 555 พี่เก้าสอนเข้าใจง่ายค่ะ มีทริคตลกๆ ให้เราจำได้ ท่องไปขำไป ถ้าอ่านทบทวนบ่อยๆ ทำได้แน่นอน


น้องพริม อักษรฯ จุฬาฯ

สอนดีมากๆ ค่ะ ได้ความรู้เยอะเลยย ตั้งแต่รากศัพท์ คำศัพท์ แกรมม่า สำนวน ที่ชอบคือแตกศัพท์แล้วให้เป็น synonym เวลาท่องก็จำง่าย แบบจำเป็นกลุ่มได้เลย แบบฝึกหัดเยอะ สอนตรงกับข้อสอบด้วย คะแนนออกมาพอใจมากค่ะ


น้องโอ รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์

คือเวลาเรียนจะถามอะไรพี่เก้าก็ตอบได้ทุกอย่างแบบความรู้รอบตัว แกรมม่า ศัพท์ครอบจักรวาล เรียนไปเล่นมุกไปหรือจะเทคนิคการจำเยอะแยะ เช่น ร้องเพลง เรียนแล้วไม่เครียดดี ไม่เคยดุเด็กด้วยนะแบบใจดีๆ มีให้กำลังใจด้วย เรียนด้วยแล้วไม่น่าเบื่อ อ้อเวลาถามหรือให้สอนอะไรก็แล้วแต่พี่เก้าไม่เคยหงุดหงิดหรือรำคาญเด็กเลย


น้องนน รัฐศาสตร์ จุฬาฯ (PAT7.1 255/300)

พี่เก้าเป็นคนที่สอนละเอียดมากกก อยากรู้อะไรก็ถามได้เลย เป็นกันเองคุยง่าย พี่เก้าจัดให้ได้ทุกอย่าง เรื่องศัพท์นี่ไม่ต้องห่วงจัดหนัก จัดเต็มตลอด แอบกระซิบ….สำนวนที่พี่เก้าเอามาสอน นนท์เจอใน PAT ทั้ง 2 ครั้ง (พี่เก้าไม่ได้ให้จำทุกอันนะ แต่ให้เข้าใจสำนวนไปเลย) อยากรู้ต้องลองนะครัชชช


น้องจูน นิเทศฯ จุฬาฯ (PAT7.1 240/300)

พี่เก้าสอนทั้งด้านคำศัพท์ แกรมม่าร์ วัฒนธรรม สอนละเอียด เนื้อหาเยอะมากไปอย่างช้าๆ และใจดี เจอในข้อสอบเยอะมากๆ เป็นทั้งครูและพี่ที่ห่วงอนาคตของนักเรียนและเต็มที่กับมันมากๆ ถ้าไม่มีพี่เก้าคอยสอน คอยปลอบตอนที่ท้อมากๆ จูนคงทำตามฝันไม่ได้เลย ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ