วิธีการเตรียมตัวสอบ PAT 7.1 ของพี่ซายน์ให้ได้อันดับหนึ่งของประเทศ (สอบได้ 294/300 คะแนน)

อัพเดตล่าสุด: 27 May 2021, 17:25

< Back

สวัสดีค่า เราชื่อซายน์ กันตินันท์ ไชยประสิทธิ์ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สายศิลป์-ฝรั่งเศสค่ะ

การเตรียมตัว

จริง ๆ เราเพิ่งมารู้คณะที่ตัวเองอยากเข้าตอนอยู่ ม.6 นี่แหล่ะค่ะ ช่วงก่อนหน้านี้คือเปลี่ยนใจทุกปีเลย555 กว่าจะไปดูเกณฑ์ของคณะกับเริ่มทุ่มเทให้กับ PAT 7.1 อย่างจริงจังก็เดือนกันยายนแล้วค่ะ โชคดีที่ผ่านมาเราตั้งใจเรียนในห้องมาก ๆ ค่ะ เรียกได้ว่าจดที่ครูสอนแบบละเอียดยิบเลย เพราะเรากลัวตัวเองจะไม่เข้าใจเวลากลับมาทบทวน แต่เราเป็นคนที่จดโน้ตแล้วไม่ค่อยได้กลับมาทวนอันที่สอบไปแล้ว ความรู้เลยเหมือนกระจาย ๆ บางเรื่องก็ลืมทั้งที่เคยเรียนไปหมดแล้ว เราเลยเลือกลงคอร์สกับพี่เก้า เพื่อจะได้จัดระบบความรู้ให้มันเข้าที่เข้าทางค่ะ แล้วเราก็เน้นทำโจทย์จากข้อสอบเก่าที่พี่เก้าแจกให้ ช่วงแรก ๆ ที่ทำคือผิดเยอะมากก แอบท้อแท้เหมือนกันค่ะ แต่มันทำให้เรารู้ตัวเองว่าต้องโฟกัสเรื่องไหนเป็นพิเศษ พอเจอข้อสอบคล้าย ๆ เดิมจะได้ไม่ทำผิดอีก เวลาเราทำผิดแล้วท้อ เราจะบอกตัวเองเสมอว่าผิดตอนนี้ดีกว่าไปผิดในห้องสอบค่ะ ข้อไหนไม่เข้าใจก็ทักไปถามพี่เก้า พี่เก้าก็คอยอธิบายละเอียดให้ตลอด ขอบคุณพี่เก้ามาก ๆ เลยค่า  พอไปสอบจำลองของพี่เก้า คะแนนก็ค่อย ๆ พัฒนาขึ้น กำลังใจเริ่มมาแล้วค่ะจังหวะนี้ 555

 

วิธีการเตรียมตัวสอบในแต่ละพาร์ท

คำศัพท์: เรากลัวพาร์ทนี้สุดเลย(จริง ๆ ก็กลัวทุกพาร์ทแหล่ะ555) เพราะเราเป็นคนไม่ค่อยชอบท่องจำอะไรเยอะ ๆ เราลงคอร์สคำศัพท์ของพี่เก้าเป็นคอร์สแรกเลย ตอนที่เรียนพี่เก้าจะคอยแตกศัพท์ให้เยอะมากกกกกก บางคำก็ซ้ำหลายรอบจนเราจำได้ขึ้นใจเลย เราพยายามทำแบบฝึกหัดมาก่อนที่จะมาฟังพี่เก้าเฉลยในคลาส แล้วก็เอามาจดโน้ตค่ะ ตอนแรกคือจดปนกันทุกหมวด ทีนี้พอหาคำศัพท์ไม่เจอเลยต้องจดใหม่เรื่อย ๆ จนจำได้ไปเองค่ะ555 (อันนี้ไม่แนะนำนะ จดเป็นหมวดน่าจะกลับมาท่องง่ายกว่า) เราจะตื่นมาท่องศัพท์ทุกวันอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนกินข้าว เทคนิคการท่องของเราคือท่องคำศัพท์ใหม่แล้วต้องกลับไปทวนคำศัพท์เก่าทุกคำด้วย มันเลยใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ถ้าอยากให้คะแนนออกมาปัง เราต้องอึด ถึก ทนค่ะ555 เราจดคำศัพท์ที่ลืมบ่อย ๆ แปะไว้หน้ากระจกหรือตรงผนังด้วยค่ะ

ไวยากรณ์และโครงสร้าง: พาร์ทนี้เราเน้นเรียนรู้จากการทำโจทย์เอาค่ะ พอทำโจทย์บ่อย ๆ เราจะรู้เลยว่าตัวเองอ่อนตรงไหนบ้าง เวลาเราอ่านโจทย์เราจะลองคิดคำตอบแบบยังไม่ดูช้อยส์ แล้วค่อยมาเช็คว่ามีข้อที่ตรงมั้ย บางทีใช้วิธีการตัดช้อยส์ก็ช่วยได้เยอะเลยค่ะ เราท่องพวกโครงสร้างกริยาจากชีทของพี่เก้าไปพร้อม ๆ กับคำศัพท์ค่ะ

สำนวน: ในคอร์สของพี่เก้าจะมีพวกสำนวนของแทรกมาให้ตลอดค่ะ เราก็เอามาจดโน้ตแล้วท่องบ่อย ๆ แต่ถ้าเรารู้คำศัพท์เยอะ ก็จะสามารถตีความบางสำนวนได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

วัฒนธรรมฝรั่งเศสและฝรั่งเศสปัจจุบัน: อันนี้ค่อนข้างกว้างเลยค่ะ แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถเราแน่นอนค่ะ อย่างปีนี้ก็มีถามเรื่อง l’ordre gastronomique ซึ่งหลาย ๆ คนจำได้แม่นเลย ส่วนตัวเราชอบใช้วิธีจำเป็นรูปค่ะ เช่น วาดรูปแผนที่คร่าว ๆ ให้รู้ว่าฝรั่งเศสมีพรมแดนติดกับอะไรบ้าง 

ออกเสียง: พาร์ทนี้ต้องอาศัยการฟังและลองออกเสียงค่ะ บางคำที่ออกเสียงแปลกต้องจดโน้ตแล้วกลับมาออกเสียงซ้ำบ่อย ๆ พอเห็นคำนี้อีกครั้งเราจะสามารถอ่านได้ถูกต้องโดยอัตโนมัติเลยค่ะ

ความสามารถในการอ่าน: พาร์ทนี้ยังต้องอาศัยความเข้าใจความหมายของคำศัพท์อยู่ค่ะ จะเห็นได้เลยว่าท่องศัพท์คือสำคัญมากจริง ๆ ถ้าเจอคำศัพท์ที่ไม่คุ้นต้องตั้งสติก่อน พอลองอ่านจนจบ เราจะเข้าใจ text มากขึ้นค่ะ แต่ต้องคอยดูเวลาไปด้วยนะคะ

สนทนา: พาร์ทนี้เก็บคะแนนได้ง่ายกว่าพาร์ทอื่นค่ะ เราต้องแปลสถานการณ์ให้ออกแล้วดูว่าประโยคไหนจะเหมาะสมกับบริบทมากที่สุด บางข้อดูเหมือนจะตอบได้สองแบบ แต่แบบนึงอาจจะไม่เหมาะสมกับสถานะของคนพูดก็ได้ค่ะ

 

รับมือกับความกดดันอย่างไร

พอเราเห็นหลาย ๆ คนเตรียมตัวกันมานานมาก ยอมรับเลยค่ะว่าเรากดดันตัวเองเยอะ เครียดเพราะกลัวจะเตรียมตัวไม่ทัน เราบอกตัวเองให้พักได้เวลาที่รู้สึกเหนื่อยหรือท้อแท้  แต่เราไม่ให้ตัวเองถอย คิดในใจว่าต้องลองดูกันสักตั้ง ทำให้เต็มที่ที่สุด ให้คิดเสมอว่าสิ่งที่เลือกทำจะไม่ทำให้เราต้องมานั่งเสียดายทีหลัง กำลังใจจากครอบครัว คุณครู และเพื่อน ๆ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราผ่านความกดดันนี้มาได้ค่ะ

 

อยากบอกอะไรกับน้อง ๆ ไหม

อยากให้น้อง ๆ มุ่งมั่น ตั้งใจ และทุ่มเทเพื่อความฝันของน้อง ๆ ค่ะ ความสำเร็จทุกอย่างมันเกิดขึ้นจากสิ่งที่น้องได้ทำลงไป ขอให้น้อง ๆ แบ่งเวลาให้ดี ถ้าเครียดมาก ๆ ไปพักบ้างก็ได้ แต่ถึงเวลาอ่านก็ต้องตั้งใจจริง ๆ ทำโจทย์ แล้วกลับไปทวนเนื้อหาส่วนที่ผิดบ่อย ๆ ไม่เข้าใจอะไรให้รีบถามเพื่อนหรือถามครู อย่าหมดหวังในตัวเอง วันนี้การพัฒนาของน้องอาจจะเป็นแค่ก้าวเล็ก ๆ แต่มันก็ทำให้น้องขยับเข้าใกล้สิ่งที่น้องหวังไว้มากกว่าเดิมนะ พี่เชื่อว่าน้องก็ทำได้เหมือนกัน ทำให้เต็มที่เลยนะ คนเก่ง :)

ใครที่อยากได้คำปรึกษาหรือกำลังใจ ทักมาได้ที่ IG: signkanti ค่า